MENU
LIÊN KẾT

Gây mê toàn phần

IMG_5990[1]

Rất nhiều người sợ hãi việc bị gây mê toàn phần khi phải chịu phẫu thuật. Nhưng giới y tế cho biết, gây mê không nguy hiểm, các sự cố rất hiếm khi xảy ra.

 

Tất cả các thống kê đều cho thấy, hầu hết mọi người đều cảm thấy khủng hoảng khi bị gây mê toàn phần trước lúc tiến hành phẫu thuật. Trước hết, người ta sợ khi gây mê xong sẽ … ra đi vĩnh viễn, sau đó là sợ khó tỉnh dậy được. Nhiều người Pháp vẫn còn nhớ vụ cựu Bộ trưởng Jean-Pierre Chevènement đã bị hôn mê suốt tám ngày, sau khi gây mê vào năm 1998 do bị dị ứng thuốc. Một số người lại lo sợ, nếu khi gây mê mà vẫn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Nói chung là, hiếm có người nào cảm thấy thanh thản khi bị gây mê, trong khi đây là thủ tục bắt buộc, nhằm giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau đớn.

 

Bác sĩ André Lienhart, trưởng khoa gây mê hồi sức bệnh viện Saint-Antoine ở Paris, từng tham gia vào một cuộc điều tra năm 2006 về vấn đề này cho biết, tỉ lệ tử vong khi gây mê chỉ là 1/145.000 trường hợp. Đây cũng là tỉ lệ bình quân của các quốc gia phát triển. Con số trên đây có thể giúp cho bệnh nhân an tâm, tuy vẫn có nhiều người nghĩ rằng, lỡ mình nằm trong số trường hợp xui xẻo thì sao.

Nguyên tắc của gây mê : Trước hết thường là cho bệnh nhân thuốc an thần, rồi mới bắt đầu gây mê qua đường tĩnh mạch, bằng cách chích vào thuốc ngủ có tác dụng cấp thời, có thể pha với một chất phái sinh của morphine. Đôi khi người ta còn thêm vào một chất gây tê liệt toàn thân để làm giãn cơ nếu cần thiết. Sau đó bệnh nhân sẽ chìm sâu vào giấc ngủ, không còn cảm thấy đau đớn, để các bác sĩ có thể giải phẫu.

Những rủi ro của gây mê là gì ? Nguy cơ thường xảy ra nhất là khó thở, sau đó là dị ứng, rồi các biến chứng có thể gây ra thiểu năng tim, thậm chí xuất huyết đối với những người có tiền sử bệnh hoặc cơ thể quá yếu. tuy rất hiếm hoi, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật, dù không cảm thấy đau, nhưng đương nhiên rất bị khủng hoảng. Cuối cùng là các rủi ro bị giảm chú ý, rồi bị đau đầu, nôn mửa sau khi tỉnh dậy.

Nhưng trên thực tế, các sự cố rất hiếm khi xảy ra. Tại Pháp, chỉ có vài trường hợp là có vấn đề, trong tổng số 6 triệu ca gây mê toàn phần hàng năm. Đã có rất nhiều bước tiến lớn trong những năm gần đây giúp giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là việc khám bệnh tiền phẫu thuật. Việc này là bắt buộc, nhằm giúp bác sĩ biết được các tiền sử của bệnh nhân, các loại thuốc hay dùng, các tác nhân gây dị ứng … và có thể cho làm thêm một số xét nghiệm bổ sung.

Bên cạnh đó, các chất gây mê được sử dụng cũng có nhiều tiến bộ mới. Bác sĩ có cân nhắc đến giới tính, trọng lượng, tuổi tác của bệnh nhân để tính toán liều lượng thích hợp, giúp cho bệnh nhân chìm vào cơn mê không quá sâu cũng không quá nhẹ. Ngoài ra, người ta cũng tăng cường gây mê cục bộ thay vì toàn phần, đối với việc phẫu thuật bàn tay, đầu gối …chẳng hạn. Cũng cần phải nhắc đến việc đào tạo đội ngũ nhân viên y tế, bộ phận hồi sức để bảo đảm cho quy trình gây mê thật an toàn.

Không chỉ có các tiến bộ trong sản phẩm, kỹ thuật gây mê, mà quy trình tiến hành gây mê một bệnh nhân trong những năm gần đây cũng nghiêm ngặt không kém trong ngành hàng không. Trước khi giải phẫu, ê-kíp phẫu thuật phải kiểm tra kỹ từ nhân thân bệnh nhân, các yếu tố dị ứng …và theo dõi thường xuyên nhịp tim, huyết áp, trạng thái não … để có thể can thiệp ngay khi xảy ra sự cố.

Một bác sĩ lâu năm trong nghề đã tóm tắt : « Chúng tôi luôn cố gắng làm tốt hơn, nhưng đừng quên rằng nguy cơ cao nhất là không giải phẫu được để cứu bệnh nhân ».

 

Theo RFI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trang Điện Tử Khoa gây mê hồi sức B, bệnh viện TW Huế Mọi thông tin xin gửi về: [email protected] Năm xuất bản: 2013
Hoạt động