MENU
LIÊN KẾT

liệu pháp PCA ( bệnh nhân tự kiềm chế cơn đau)

Zemanta Related Posts Thumbnail

PCA là gì?

 

PCA là chữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ “patient-controlled analgesia”, có nghĩa là bệnh nhân tự điều chỉnh lượng thuốc giảm đau của mình. Bằng cách bấm nút trên một thiết bị đặc biệt gọi là máy bơm PCA, một lượng thuốc giảm đau đã định sẽ truyền vào ống đặt trong tĩnh mạch (IV) của bệnh nhân . Khi bệnh nhân  cảm thấy khó chịu và cần thêm thuốc giảm đau, bệnh nhân  có thể bấm nút PCA nữa.

 

Dùng máy bơm như thế nào?

Bệnh nhân  có thể’ bấm nút mỗi khi bắt đầu cảm thấy đau. Vì bệnh nhân  là người hiểu rõ hơn ai hết về chứng đau của mình nên một điều quan trọng là chỉ có bệnh nhân  là người bấm nút. Máy bơm được lập trình sẵn để truyền liều (lượng) thuốc giảm đau vào những thời điểm do chuyên gia y tế chỉ định căn cứ vào trọng lượng và bệnh sử của bệnh nhân . Nhóm chăm sóc y tế sẽ nghiên cứu số lần bệnh nhân  bấm nút và mức độ giảm đau để tìm hiểu thêm. Sau đó họ có thể đổi liều thuốc hoặc thời gian giữa các lần truyền thuốc để lập chương trình dùng thuốc hiệu quả hơn cho bệnh nhân .

 

Bệnh nhân sẽ được truyền loại thuốc giảm đau nào và thuốc có tác dụng như thế nào?

 

Thuốc truyền từ máy PCA là thuốc opiate (thuốc có chứa thuốc phiện); một thí dụ là morphine. Những loại thuốc opiate phát huy tác dụng bằng cách chặn lại tín hiệu của cơn đau trước khi nó được đưa tới não. Thường thì bệnh nhân  sẽ bắt đầu cảm thấy đỡ hơn trong vòng 10 phút từ khi bấm nút.

 

Bệnh nhân sẽ dùng máy bơm PCA trong bao lâu?

 

Điều đó tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân . Thường thì trẻ em dùng thuốc giảm đau qua ống IV từ sau khi giải phẫu cho đến khi nào có thể dùng thuốc giảm đau bằng đường miệng. Khi tình trạng của bệnh nhân  khá lên thì cơn đau của bệnh nhân  thường giảm đi, lúc đó quý vị có thể thấy là bệnh nhân  ít bấm nút hơn. Liều thuốc giảm đau sẽ dần dần được giảm đi cho đến khi không cần dùng máy bơm nữa và/hoặc bệnh nhân  đã có thể dùng thuốc giảm đau bằng đường miệng.

 

Có phản ứng phụ gì không?

 

Tất cả các loại thuốc đều có thể gây phản ứng phụ. Thuốc giảm đau có thể gây:

 

•           Ngứa

 

•           Buồn nôn và ói mửa

 

•           Không đi tiểu được

 

•           Buồn ngủ và thở chậm

 

1 trong 2 trang

 

•           Ruột tiêu hóa chậm và chứng táo bón

 

Các y tá sẽ thường xuyên khám bệnh nhân  để sớm phát hiện ra nếu bị phản ứng phụ nào. Họ cũng sẽ kiểm tra sự hô hấp và nhịp tim của bệnh nhân . Nếu có phản ứng phụ xảy ra thì bệnh nhân  sẽ được cho thuốc trị.

 

Tôi cần phải làm gì?

 

Việc kiểm soát cơn đau hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân  khỏe lại nhanh hơn. Dùng thuốc giảm đau có thể giúp bệnh nhân  nghỉ ngơi khi đang hồi phục và cũng giúp bệnh nhân  rời khỏi giường bệnh dễ dàng hơn để’ bắt đầu vận động trở lại.

 

Chính quý vị là người hiểu con mình hơn ai hết. Chúng tôi khuyến khích quý vị tích cực tham gia vào quá trình phục hồi của con mình. Báo cho y tá và bác sĩ biết nếu:

 

•           Bệnh nhân  bị đau

 

•           Bệnh nhân  bị ngứa ngáy hoặc buồn nôn

 

•           Bệnh nhân  quá buồn ngủ

 

Làm thế nào bệnh nhân biết đúng lúc để bấm nút PCA?

 

Y tá và bác sĩ sẽ chỉ bệnh nhân  biết cách sử dụng máy bơm PCA. Điều quan trọng mà bệnh nhân  cần hiểu là phải bấm nút PCA vào lúc mới bắt đầu cảm thấy khó chịu rồi sau đó đợi chừng vài phút để xem có bớt đau hay không. Nếu không bớt đau, bệnh nhân  nên bấm nút PCA lần nữa. Còn nếu bệnh nhân  không thể kiểm soát cơn đau ở mức chấp nhận được, hãy cho y tá biết.

 

Liệu bệnh nhân có thể tự bơm thuốc quá liều không?

 

Máy bơm PCA được thiết kế với các giới hạn an toàn và được lập trình để tự động giữ một khoảng thời gian an toàn giữa các liều thuốc, cho phép bệnh nhân  bấm nút mỗi khi thấy cần thiết mà không phải lần nào cũng được truyền thuốc. Tuy nhiên một điều rất quan trọng là những người khác (kể cả chính quý vị!) không được bấm nút dùm bệnh nhân . Hãy để bệnh nhân  tự quyết định.

 

Còn thắc mắc nào không?

 

Tất cả các nhân viên trong nhóm chăm sóc đều cam kết hợp tác với quý vị và bệnh nhân  để giúp giảm đau cho bệnh nhân . Trong thời gian sử dụng máy bơm PCA, một nhân viên của Phòng Dịch Vụ Giảm Đau hoặc bác sĩ phẫu thuật đa khoa sẽ tới thăm bệnh nhân  hằng ngày để bảo đảm là lượng thuốc trong máy vừa đủ để giảm đau cho bệnh nhân .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trang Điện Tử Khoa gây mê hồi sức B, bệnh viện TW Huế Mọi thông tin xin gửi về: [email protected] Năm xuất bản: 2013
Hoạt động