MENU
LIÊN KẾT

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ TRƯỚC KHI ĐI PHẪU THUẬT

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ TRƯỚC KHI ĐI PHẪU THUẬT
• Bạn không được ăn, uống 6 giờ trước khi mổ
• Bạn có thể đánh răng trong thời gian này, nhưng không được nuốt nước
• Tẩy trang và rửa sạch sơn móng tay, móng chân trước khi tới bệnh viện
• Nếu bạn để tóc dài, hãy cột gọn tóc lại
• Cố gắng đi tiểu trước khi vào phòng mổ
• Sau khi uống thuốc tiền mê, đừng tự bước xuống giường nếu không có sự trợ giúp, bạn có thể không tỉnh táo và có nguy cơ bị chấn thương.
Vệ sinh trước khi mổ
Vệ sinh sạch sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Chúng tôi yêu cầu bạn tắm 2 lần trước khi phẫu thuật (đêm trước và trong ngày mổ) bằng loại xà phòng khử trùng đặc biệt mà chúng tôi cung cấp. Kỹ thuật tắm: sử dụng tay xát xà phòng và tập trung vào các khu vực như cùi chỏ, dưới cánh tay, đầu gối và bàn chân. Xả sạch và lau khô người bằng khăn sạch. Bạn không cần gội đầu nếu như đầu sạch, trừ khi bạn phải phẫu thuật đầu hay cổ. Sau lần tắm thứ 2, hãy mặc áo choàng của bệnh viện và nằm chờ trên giường sạch. Nếu bạn cần phải vệ sinh lông, việc này sẽ được nhân viên điều dưỡng hướng dẫn, ngay trước khi phẫu thuật.

Tư trang của bệnh nhân phẫu thuật

Tốt nhất bạn nên gởi vật dụng quý giá của mình cho người thân. Bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm về những vật dụng quí và tiền bạc của bạn.

Thời gian thực hiện phẫu thuật

Điều dưỡng sẽ thông báo cho bạn thời gian thực hiện phẫu thuật. Để chuẩn bị tốt cho cuộc phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến phòng mổ từ 30 đến 45 phút trước khi bắt đầu.

Đến phòng mổ
Một y công sẽ giúp bạn lên xe đẩy, điều dưỡng sẽ kiểm tra lại thông tin lần cuối và chuyển bạn đến phòng mổ. Hai thành viên gia đình được phép đi cùng bạn đến cửa phòng mổ nhưng không được vào bên trong do đây là khu vực vô trùng.

Nếu cần được gây tê hay gây mê, bạn sẽ được truyền dịch qua tĩnh mạch để thuốc ngấm nhanh hơn.

Sau khi mổ
Bạn sẽ được đưa về phòng hồi sức. Tại đây bạn được theo dõi cho đến khi tỉnh lại và hồi phục sức khỏe để chuyển về phòng bệnh (thường là sau 1 đến 2 tiếng).

Tuỳ thuộc vào ca mổ và thể trạng mà bạn có thể được đưa trở về phòng bệnh hay Phòng hồi tỉnh và hồi sức sau mổ.

Phòng hồi tỉnh và hồi sức sau mổ
Nhiều phẫu thuật/ điều trị theo chương trình có bao gồm chăm sóc tại phòng hồi tỉnh, hoặc một vài bệnh nhân sẽ được chỉ định theo dõi thêm và hồi sức tích cực sau khi mổ tại đây. Đây là khu vực giới hạn và giờ thăm viếng cũng bị hạn chế.

Trở về phòng bệnh

Một vài bệnh sau phẫu thuật do chỉ gây tê đơ thuần bạn sẽ được về phòng bệnh ngày sau mổ. ở đó điều dưỡng sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ của bạn, đánh giá mức độ đau và kiểm tra các biến chứng.

Xin đừng cố gắng ra khỏi giường sau khi mổ mà không có sự trợ giúp – Hãy luôn gọi điều dưỡng vì bạn có thể bị choáng và có thể bị chấn thương.

Bạn có thể vẫn phải giữ lại đường ven nhằm giúp chúng tôi dễ dàng truyền dịch, tiêm thuốc, lấy máu, thông tiểu, đặt ống,… Tất cả sẽ được điều dưỡng giải thích rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trang Điện Tử Khoa gây mê hồi sức B, bệnh viện TW Huế Mọi thông tin xin gửi về: [email protected] Năm xuất bản: 2013
Hoạt động