MENU
LIÊN KẾT

Những điều thường gặp về gây mê và phẫu thuật mà người bệnh hoặc người nhà người bệnh sắp phẫu thuật cần biết

TRANG DÀNH CHO BỆNH NHÂN VÀ NGƯỜI NHÀ BỆNH NHÂN

Những câu hỏi thường gặp về gây mê và phẫu thuật mà người bệnh hoặc người nhà người bệnh sắp phẫu thuật cần biết
Nếu bạn có bệnh và sắp phải phẫu thuật, bạn có thể có một số câu hỏi về các loại thuốc gây mê và thuốc giảm đau và các nguy cơ mà bạn muốn biết. Hiệp hội các bác sĩ gây mê muốn giúp bạn trả lời chúng. Trang này chứa một danh sách của một số trong những câu hỏi phổ biến nhất Như:
Có bao nhiêu loại gây mê ?
Có ba loại chính của gây mê: gây tê tại chỗ, gây tê vùng và gây mê toàn thể(chung).
Gây tê tại chỗ: Các thuốc gây tê thường được tiêm vào các mô để làm tê chỉ tại vị trí cụ thể của cơ thể cần phải phẫu thuật nhỏ, ví dụ, trên tay hoặc chân.

Gây tê vùng: bác sĩ gây mê của bạn đưa một lượng thuốc tê vào gần một cụm các dây thần kinh để làm tê vùng cơ thể của bạn cần phải phẫu thuật. Bạn có thể tỉnh táo, hoặc bạn có thể được cho thêm một thuốc an thần để giúp bạn thư giãn. Có một số loại gây tê vùng. Hai trong số các loại gây tê thường được sử dụng nhất là gây tê tủy sống và tê ngoài màng cứng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê vào tủy sống hoặc ngoài màng cứng với sự chính xác tuyệt vời vào vùng thích hợp của lưng. Thủ thuật này thường xuyên được dùng để gây tê cho phẫu thuật lấy thai và phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật chi..v.v.v
Gây mê toàn thân: Bạn bị ngủ sâu và không có nhận thức hay những cảm giác khác. Có một số loại thuốc gây mê toàn thân. Một số là khí mê giúp hít thở qua masque hoặc thở qua ống ; số khác là thuốc mê đường tĩnh mạch. Trong khi gây mê, bạn sẽ được theo dõi cẩn thận, kiểm soát và điều trị bởi bác sĩ gây mê và điều dưỡng gây mê của bạn. Một ống thở có thể được đưa vào qua miệng của bạn và đạt vào khí quản để duy trì hơi thở thích hợp trong giai đoạn này. Độ dài và mức độ gây mê được tính toán và điều chỉnh liên tục với độ chính xác tuyệt vời. Khi kết thúc phẫu thuật, bác sĩ gây mê của bạn sẽ đảo ngược quá trình và bạn sẽ lấy lại ý thức trong phòng hồi sức.

Gây mê có an toàn không?
Do những tiến bộ trong an toàn bệnh nhân, nguy cơ của gây mê là rất thấp. Trong 25 năm qua, trường hợp tử vong liên quan đến gây mê đã giảm từ hai ca tử vong trên 10.000 gây mê dùng cho một ca tử vong mỗi 200.000 đến 300.000 thuốc gây mê được dùng.
Một số loại bệnh, như bệnh tim, huyết áp cao và béo phì có thể làm tăng rủi ro khi bị gây mê. Mặc dù vậy, bác sĩ gây mê thường xuyên phải hội chẩn và chuẩn bị đầy đủ thích hợp an toàn cho người bệnh.
Những rủi ro của gây mê là gì?
Tất cả các hoạt động của gây mê có một số rủi ro, và chúng là phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả loại phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. May mắn thay, các tác dụng phụ của thuốc là rất hiếm. Bác sĩ gây mê của bạn có biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa các biến chứng xảy ra.
Những rủi ro cụ thể của gây mê khác nhau với các phẫu thuật và tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bạn nên hỏi bác sĩ gây mê của bạn về bất kỳ rủi ro có thể được kết hợp với gây mê của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trang Điện Tử Khoa gây mê hồi sức B, bệnh viện TW Huế Mọi thông tin xin gửi về: [email protected] Năm xuất bản: 2013
Hoạt động